image banner
Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình chào đón lưu học sinh Lào khóa 3 về trường học tập

Ngày 15 tháng 9 năm 2022, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã tiếp đón Lưu học sinh Lào khóa 3 về trường học tập sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tiếng Việt tại trường Hữu Nghị 80.

Trong những năm qua, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình luôn xác định đào tạo lưu học sinh Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng của nhà trường cũng như của tỉnh Hòa Bình trong hợp tác, đào tào quốc tế giúp đỡ nước bạn; công tác đào tạo phải đảm bảo về trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức, tác phong nghề nghiệp và ý thức tổ chức kỷ luật. Năm học 2022 – 2023, nhà trường tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 60 – KH/UBND ngày 04/4/2019 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc đào tạo lưu học sinh Lào trình độ Cao đẳng, Trung cấp cho tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào ở chuyên ngành Kế toán trình độ Cao đẳng với 10 lưu học sinh. Tính đến thời điểm này, nhà trường có tổng cộng 23 sinh viên Lào đang tham gia học tập tại nhà trường với 02 ngành học là Kế toán (17 sinh viên) và ngành Khoa học cây trồng (6 sinh viên).

Lưu sinh viên Lào khóa 3 chụp ảnh cùng Ban giám hiệu nhà trường

Trải qua 1 năm học tập tiếng Việt tại Trường Hữu Nghị 80, các em lưu học sinh đã có thể nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt tương đối thành thạo, lưu loát, đáp ứng cơ bản các yêu cầu về sử dụng tiếng Việt để học chuyên ngành đã đăng ký. Khi học tập tại đây, nhà trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em lưu sinh viên trong học tập và sinh hoạt. Các em được sinh hoạt tại khu ký túc xá riêng miễn phí trong suốt 3 năm học với điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo, đầy đủ, tiện nghi. Ngoài ra hàng tháng, các em cũng được UBND tỉnh Hòa Bình, nhà trường cấp kinh phí hỗ trợ học tập phần nào đó giúp các em giảm bớt được gánh nặng khó khăn về tài chính trong sinh hoạt. Đồng thời, để giúp các em lưu sinh viên Lào tăng cường khả năng sử dụng Tiếng Việt trong giao tiếp, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao giúp các em có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu thực tế về văn hóa Việt, từ đó tạo mối quan hệ gần gũi, đoàn kết, hữu nghị giữa thầy và trò cũng như mối quan hệ giữa học sinh, sinh viên Việt Nam với lưu sinh viên Lào trong nhà trường.

Lưu sinh viên Lào khóa 1, 2, 3 đang học tập và sinh hoạt tại nhà trường chụp ảnh cùng Ban giám hiệu nhà trường

Phát biểu tại buổi tiếp đón lưu sinh viên Lào, thầy giáo Nguyễn Văn Ba – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Hủa Phăn nói riêng. Đồng chí cũng mong muốn, các em sinh viên Lào sẽ luôn cố gắng, nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ học tập, luôn tích cực tự rèn luyện bản thân để sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trở về nước sẽ phát huy được năng lực, chuyên môn, thông thạo kỹ năng nghề nghiệp, trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cao đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước Lào. Góp phần tăng cường, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, thủy chung trong sáng của hai quốc gia Việt – Lào.

Tinh thần hữu nghị, mối quan hệ gần gũi, đoàn kết, hữu nghị giữa thầy và trò nhà trường trong buổi chào đón lưu sinh viên Lào khóa 3 về trường học tập

Hàng năm, Nhà trường sẽ tiến hành biên soạn, chỉnh sửa bổ sung giáo trình Tiếng Việt các chuyên ngành để giúp các em nắm được chuyên môn, hiểu bài tốt hơn từ đó nâng cao chất lượng dạy và học. Với những giải pháp cụ thể, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã thực sự là một địa chỉ đáng tin cậy mà các bạn lưu học sinh lựa chọn để học tập phần nào đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực của nước bạn Lào, góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị thủy chung Việt - Lào ở hiện tại và trong tương lai.

Hà Mạnh – Đoàn thanh niên

Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 985
  • Trong tuần: 5 370
  • Tất cả: 1488289