NHỊP ĐẬP THÁNG BA

  Tháng Ba – tháng của tuổi trẻ với những ước mơ, hoài bão, tháng của những nhịp đập mang theo dòng chảy của những trái tim tình nguyện. Tháng Ba lại đến với bao cảm xúc, bao ước mơ, hy vọng của thanh niên. Tôi xin được đại diện cho tuổi trẻ Trường cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Hòa Bình bày tỏ ý chí, niềm tin của một lực lượng xung kích, lực lượng luôn mang trong mình nhiệt huyết xây dựng nhà trường, đất nước, quê hương ngày một giàu đẹp trước thềm kỷ niệm 85 năm ngày thành lâp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

          Với khí thế hào hùng của những ngày đầu tháng 3 lịch sử, tình nguyện đã trở thành một phẩm chất đặc trưng, nổi bật của tuổi trẻ nói chung, của đoàn viên thanh niên nói riêng. Tình nguyện là giá trị tốt đẹp được thể hiện và chia sẻ không chỉ ở mỗi địa phương, mỗi quốc gia, vượt qua khỏi biên giới ấy, vượt lên trên các giai tầng xã hội, nó đã trở thành một giá trị tốt đẹp được chia sẻ trên cả thế giới. Phong trào tình nguyện đã và đang phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước. Những điều tưởng chừng như to tát đó giờ nó đang hiển hiện ngay trong chính ngôi trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Hòa Bình, ở ngay trong trái tim của mỗi đoàn viên, thanh niên nhà trường với những việc làm thiết thực, những nghĩa cử cao đẹp mang trong đó tình yêu, bầu nhiệt huyết và trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng.

 3

          Một chính trị gia người Mỹ, ông Giôn Ken-nơ-đi có câu nói rất nổi tiếng về trách nhiệm của công dân đối với đất nước: “Đừng bao giờ hỏi đất nước có thể làm gì cho chúng ta, hãy tự hỏi chúng ta có thể làm gì cho đất nước này” (Ask not what your country can do for you, ask what you can do for your country). Câu nói ấy đã vượt qua biên giới nước Mỹ, hàm chứa lời kêu gọi sự tự nguyện của mỗi công dân đối với nước mình. Đến với đất nước Việt Nam ta, nhạc sĩ Vũ Hoàng đã cho ra đời một nhạc phẩm mà lớp lớp thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh luôn mang trong mình niềm tin cao quý ấy, “ Khát vọng tuổi trẻ” – Ca khúc không chỉ là một tuyệt tác âm nhạc mà nó còn là trái tim, là nhiệt huyết của thanh niên Việt Nam. Hoạt động tình nguyện không chỉ dừng lại ở một vài công việc cụ thể, ý nghĩa của nó còn cao cả hơn thế nhằm giáo dục, rèn luyện cho đoàn viên, thanh niên có thêm những trải nghiệm, lối  sống có trách nhiệm, vì cộng đồng, hòa đồng trong tập thể. Từ đây là hành trang giúp cho các bạn trẻ trên đường đời và lao động hết mình với tâm thế cởi mở không so đo, suy tính thiệt hơn, đó là nhân cách sống cống hiến. Đó chính là khởi đầu của mỗi người tự tìm thấy chúng ta có thể làm gì được cho Tổ quốc.

Nói sao cho hết cảm xúc của những người đang khoác trên vai màu áo xanh tình nguyện. Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, mang lại niềm tin về tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh cho những người đã, đang và sẽ cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, những người luôn phấn đấu vì sự phát triển chung của toàn xã hội.

Trong những ngày đầu xuân với tiết trời mưa phùn, cái lạnh chuyển mùa đến nao lòng của những cơn gió rung, những mầm xanh đầu xuân trên những tán lộc vừng, kia màu xanh áo tình nguyện phủ khắp sân trường như màu xanh của những hy vọng, màu xanh của tuổi thanh xuân làm ta có cảm giác ấm lòng hơn. Tất cả như hòa quyện vào nhau thành một bản hùng ca đẹp hơn bao giờ hết, ước mơ, hy vọng vào một ngày mai tươi sáng luôn ấp ủ trong dòng máu của thanh niên thế hệ Bác Hồ. Với vai trò là một trong những người thủ lĩnh, tôi luôn nung nấu những hành động thực sự thể hiện tinh thần của tuổi trẻ.

Trong khí thế hào hùng của thanh niên cả nước, lúc này đây, trong trái tim tôi luôn khao khát mang hết nhiệt huyết của mình để góp phần nhỏ bé xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đất nước 4000 năm giờ đã yên tiếng súng, nhưng biển Đông vẫn chưa có ngày trời yên, biển lặng, Hoàng Sa đó đau đáu trong nỗi lòng mỗi người con đất Việt. Pháo hạm của kẻ bành trướng ngày ngày nghênh ngang qua lại, tàu bè của ngư dân vẫn bị đe dọa, bị cướp bóc. Nói đến đây, lòng tôi văng vẳng bên tai những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn trong ca khúc Tổ quốc gọi tên mình“Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình, bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá …ngọn đuốc Hòa Bình bao người đã ngã, máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông”. Cha anh đã mang máu xương cống hiến cho tổ quốc và tuổi trẻ hôm  nay phải giữ gìn, bảo vệ và xây dựng tổ quốc ấy ngày một phồn thịnh.

Tháng thanh niên, cùng với khí thế thi đua của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ tỉnh nhà, đoàn thanh niên nhà trường đang xây dựng kế hoạch tổ chức chuỗi các hoạt động động kỷ niệm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tròn 85 tuổi. Hy vọng, chương trình sẽ là hoạt động ý nghĩa đối với đoàn viên, thanh viên nhà trường. Tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn thanh niên, từ đó phát huy vai trò xung kích, tình nguyện xả thân vì quê hương, đất nước. Đồng thời giáo dục về tình bạn, tình yêu, rèn luyện nếp sống văn minh, lịch sự, ứng xử có văn hóa, thân thiện đồng thời góp phần xây dựng phong trào “trường học thân thiện, học sinh tích cực.”

Trước những hy sinh cao cả và sự cống hiến hết mình cho công cuộc dựng xây, bảo vệ và phát triển đất nước của lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam qua các thời kỳ. Chúng tôi, những đoàn viên, thanh niên của trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Hoà Bình hơn lúc nào hết, nhận thức được trọng trách của mình trong việc kế thừa, phát huy và tiếp lửa cho các truyền thống quý báu đó. Luôn mang đến những chương trình thiết thực, ý nghĩa, những chương trình mang tính giáo dục cao, phù hợp với môi trường sư phạm.

 4

Và cho phép tôi được thay mặt Đoàn thanh niên nhà trường xin hứa với các đồng chí lãnh đạo nhà trường và toàn thể các thầy cô giáo, chúng tôi nguyện sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững danh hiệu đoàn trường vững mạnh, nhằm góp phần không nhỏ phát huy truyền thống hơn 40 năm xây dựng và phát triển, phấn đấu đưa sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực lên tầm cao mới. Góp sức xây dựng nhà trường luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình.

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân – một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” (Thư gửi thanh niên và nhi đồng cả nước nhân dịp Tết 1946 – Bác Hồ). Những ngọn gió lành đầu xuân cùng nắng xuân tươi đẹp tràn đầy khung trời thanh bình. Những bóng dáng khỏe khắn, nhanh nhẹn của những nam thanh, nữ tú trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Hòa Bình trong sắc xanh của màu áo tình nguyện với bầu nhiệt huyết của trái tim nóng ấm đang sẵn sàng cho những việc làm thiết thực vì cộng đồng, rèn luyện mình trở thành những con người có tri thức, có lẽ sống tốt đẹp, thành người công dân hết lòng vì đất nước, quê hương.

                                                                                                                   (Bùi Thảo – Đoàn thanh niên)

Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 295
  • Trong tuần: 3 884
  • Tất cả: 1 043 218